Món ngon Đà Nẵng – Cua rang me

0
203
Món ngon Đà Nẵng – Cua rang me
Rate articles

Dân nghiền ăn hải sản sẽ không thể bỏ qua món cua rang me được chế biến rất ngon ở thành phố biển Đà Nẵng. Món ăn này thích hợp cho những buổi chiều ngồi ngắm biển, nhấm nháp chiếc càng cua chắc nịch được sốt cùng với nước me sền sệt, ngọt ngọt, chua chua, cay cay rất hấp dẫn. Món cua rang me được chế biến khá cầu kỳ. Cua rửa sạch, tách mai, lấy gạch để riêng rồi tẩm ướp gia vị chiên vàng cho thịt cua chín mềm. Me được bỏ hạt, bóp nhuyễn đun sôi cùng hành tây, gia vị. Món cua rang me ngon phụ thuộc vào việc chế biến nước sốt me.

Thật thú vị khi gỡ miếng thịt cua, quệt thứ nước sốt sền sệt, cảm nhận hương vị thơm ngon của thịt cua cùng với gia vị cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi. Cua sốt me có giá khoảng 70.000 đồng/con.

Nếu bạn là người thích món này, nhưng không có điều kiện để ăn ở ngoài, hay muốn tự tay chế biến món cua rang me hấp dẫn này dành cho gia đình người thân bạn có thể xem công thức hướng dẫn món này bên dưới nhé

Nguyên liệu:

– Cua thịt tươi ngon: 2 con

– Me chua chín: 1/2 bát con

– Tỏi: 4 tép băm nhuyễn

– Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng

– Bột năng: 1 thìa

– Gia vị khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…

Cách làm:

Sơ chế cua

– Cua đem rửa sạch, tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái bát nhỏ.

– Cắt cua làm làm đôi, hoặc làm 4 để cua ngấm gia vị.

– Phần càng cua vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm đều vào phần thịt trong càng.

– Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô rộng, cho thêm một chút hạt nêm và một hạt tiêu rắc đều lên, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong khoảng 30 phút.

Chiên cua

– Bạn bắc chảo nên bếp, cho dầu vào và chiên cua vàng đều, sau đó vớt cua ra một cái rổ để ráo mỡ.

Làm nước xốt me

Nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn.

– Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muôi đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng ¾ bát.

– Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào.

– Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt me để tạo độ sánh.

– Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.

– Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.

Trình bày

Xếp từng miếng cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn