Tâm Bùi – “Cầm cân nảy mực” Cuộc thi trải nghiệm du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi”

0
190
Tâm Bùi – “Cầm cân nảy mực” Cuộc thi trải nghiệm du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi”
5 (2) votes

Kể từ khi công bố chính thức phát động Cuộc thi trải nghiệm du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi”, một trong những yếu tố góp phần tạo nên sức hút và lan tỏa đến giới trẻ đăng kí thử sức Cuộc thi chính là dàn giám khảo chất lừ nằm trong hàng ngũ quyền năng quyết định đến chiến thắng của các bạn thí sinh dự thi. Có thể không thể không nhắc đến cái tên Tâm Bùi, một nhân vật nổi tiếng được giới nghệ thuật nhiếp ảnh và những bạn trẻ yêu xê dịch trong nước đánh giá cao bởi những shoot ảnh đầy tinh tế.

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi - Lễ hội ném bột màu Holi ở Ấn Độ
Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi – Lễ hội ném bột màu Holi ở Ấn Độ

Hành trang trở thành nhiếp ảnh gia

Tâm Bùi tên thật là Bùi Thanh Tâm. Ngày 10/02/1985, tại mảnh đất Vi Thanh – Hậu Giang, Anh chào đời và trải qua những tháng ngày tuổi thơ với mảnh đất này. Năm 18 tuổi, Tâm Bùi rời Hậu Giang, lên Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục con đường học tập của mình suốt 4 năm tại Khoa Đông Phương Học, ngành Hàn Quốc Học của trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp, Anh đầu quân tại một Công ty sản xuất phim ảnh tại Tp Hồ Chí Minh kéo dài tận 6 năm. Trong suốt thời gian làm việc tại Công ty, Anh đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình mà cho đến tận bây giờ Anh vẫn luôn cảm thấy đây được xem là sự lựa chọn tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình. Trong một buổi phóng vấn trên một trang báo mạng điện tử nổi tiếng thu hút giới trẻ, Anh cũng đã từng chia sẻ “Hành trang của tôi có 2 phần: phần cứng và phần mềm. Phần cứng thuộc về thiết bị, tôi làm việc và tích góp hơn 5 năm để trang bị cho mình gọi là kha khá thôi chứ chưa thể gọi là đủ thiết bị máy móc. Còn phần mềm, cũng trong thời gian làm việc tại Công ty sản xuất phim ảnh, tôi học kỹ thuật chụp ảnh 20%, 80% còn lại tôi lang thang, gặp gỡ bạn bè, đi du lịch, tìm hiểu cuộc sống ở nhiều vùng đất và đặc biệt là để yêu và đau khổ trong tình yêu. Tôi cho rằng kinh nghiệm sống với một nhiếp ảnh gia quan trọng hơn rất nhiều so với kỹ thuật và máy móc”.

Họ & tên: Bùi Thanh Tâm
Ngày sinh: 10/2/1985
Quê quán: Hậu Giang
Sở thích: Nhiếp ảnh, du lịch, điện ảnh, viết lách, âm nhạc
Những nơi đã đi qua: Myanmar, Tây Tạng, Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia (Bali), Singapore, Hongkong, Nhật Bản, Thái Lan, Cambodia…
Những nơi sẽ đặt chân tới: Mông Cổ, Ai Cập, Cuba, Châu Phi…
Những dự án ảnh đã thực hiện: Gà Trống, Gà Mái, Daydreamers, Sống chậm ở Burma (Myanmar), Ở lưng chừng thời gian (Tây Tạng), Lạc lối ở Trung Hoa…
Những dự án ảnh dự kiến: Ra mắt sách du ký Bụi Đường Tuổi Trẻ vào trung tuần tháng 9/2017 và tiếp tục các chuyến du hành đến Mông Cổ, Ai Cập, Cam Túc (Trung Quốc) cuối năm 2017, đầu 2018.
Phương châm sống: luôn đối đãi với mọi người bằng tất cả lòng chân thành của mình vì trong xã hội vội vã hiện nay, “chân thành” có vẻ là thứ hiếm.
Mục tiêu: thực sự tôi không đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể, chỉ biết sống trọn từng giây của hiện tại. Chính điều đó lại là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Anh có thể chia sẻ trong những nơi mình từng đi qua, nơi nào khiến cho Anh cảm thấy thật sự tâm đắc và muốn quay trở lại nhất?

Tôi từng đi qua nhiều nơi, mỗi nơi đều để lại những kí ức đẹp đẻ, không thể nào quên. Nhưng duy chỉ có Nhật Bản là nơi tôi luôn muốn quay lại nhiều lần hơn nữa. Tôi đi Nhật được 2 lần, lần đầu vào tháng 4 năm 2016, lần thứ hai vào tháng 5 năm 2017. Tôi phục người Nhật, từ một đất nước không có gì về tài nguyên thiên nhiên, bằng sức người và tinh thần võ sĩ đạo, người Nhật đã tạo ra mọi thứ. Một nền văn hoá đậm đặc vô cùng tinh tế cần rất nhiều thời gian để thẩm thấu, một xã hội hiện đại và có nhiều điều đôi khi “kì quặc” đối với người nước ngoài và cảnh vật thiên nhiên đẹp đều qua 4 mùa. Nhất định Nhật Bản sẽ là một chương vô cùng quan trọng trong quyển sách du ký tiếp theo của tôi.

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi - Nhật Bản
Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi – Nhật Bản

Có phải mỗi chuyến đi đều cho Anh những kinh nghiệm quý báu để tích luỹ tư duy nhãn quan về sự vật, sự việc, góp phần tạo nên thành công của 3 bộ ảnh phi thương mại không?

Ông bà mình nói “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” cho tới giờ vẫn luôn đúng. Mỗi chuyến đi đều cho tôi hàng loạt kinh nghiệm mới mẻ, không cái nào giống cái nào. Và tất nhiên những kinh nghiệm đó được mua bằng mồ hôi, nước mắt và cả tiền bạc nữa. Nó giúp mình có một cái nhìn đa chiều hơn về một sự vật, hiện tượng để thấu hiểu được mọi thứ ở tận gốc rễ chứ không chỉ là những biểu hiện bề mặt. Có hiểu thì ta mới bớt ca thán, phàn nàn, oán trách, có hiểu thì ta mới bắt đầu những hạt mầm yêu thương con người và cuộc sống. Chỉ có thể nhìn cuộc sống bằng tình yêu thương, ta mới có được những tác phẩm chạm vào xúc cảm con người nhất.

Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi - Lạc lối ở Quế Lâm - Trung Quốc
Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi – Lạc lối ở Quế Lâm – Trung Quốc

Đà Nẵng là một thành phố du lịch trẻ, Anh có thể chia sẻ một vài cảm nhận của Anh về thành phố này không?

Tôi đã từng đến Đà Nẵng nhiều lần, đã từng chia sẻ trên mạng xã hội về những sự hài lòng về thành phố trẻ trung và năng động này. Đà Nẵng cho tôi một cảm giác của sự văn minh, sự đổi mới và biết lắng nghe, thay đổi của các cơ quan chức năng. Đà Nẵng làm tôi thoả mãn về sự quy hoạch đường xá, nhà cửa, về cách mà chính quyền hướng dẫn người dân làm du lịch. Và nhất là cách mà thành phố quảng bá du lịch rất gần gủi và sử dụng đúng các công cụ, nền tảng mà xã hội hiện đại đang cần.

Cầu Rồng Đà Nẵng
Cầu Rồng Đà Nẵng

Là một trong những thành viên nằm trong hàng ngũ Ban Giám khảo của Cuộc thi, Anh có thể chia sẻ một một số kinh nghiệm về nhiếp ảnh và du lịch đến các bạn thí sinh tham dự Cuộc thi năm nay không?

Kinh nghiệm du lịch và nhiếp ảnh thì có rất nhiều các diễn đàn trên mạng, họ chia sẻ với nhau rất cặn kẽ nên tôi chỉ có một vài lưu ý nho nhỏ được đúc kết từ bản thân mình là: các bạn cần đọc nhiều, nhất là thông tin về vùng đất mình sắp đến. Đọc càng nhiều càng tốt để có thể hình dung được một bức tranh toàn cảnh. Sau đó lên lịch trình thật chi tiết cho chuyến đi nhưng luôn tâm niệm rằng lịch trình chỉ là thứ để tham khảo và có thể thay đổi bất cứ lúc nào dựa vào tình hình thực tế. Ngoài nên chọn mang thiết bị chụp ảnh nhỏ gọn, vừa sức mình để đó không trở thành 1 gánh nặng cho cả chuyến đi.

Cuộc thi trải nghiệm du lịch Đà Nẵng - Tuyệt vời Đà Nẵng Ơi!
Cuộc thi trải nghiệm du lịch Đà Nẵng – Tuyệt vời Đà Nẵng Ơi!

Theo như dự kiến trong năm 2017, Anh có thể cho biết đôi nét về nội dung và thời gian ra mắt bộ sách ảnh tới đây cho bạn đọc hâm mộ tiện theo dõi được không?

Bụi Đường Tuổi Trẻ là quyển sách du ký đầu tiên mà tôi đặt bút viết, nhưng nếu tính theo thứ tự thì đây là quyển sách thứ hai (quyển sách ảnh đầu tiên “Gà Trống, Gà Mái và Những Kẻ Mộng Mơ ra mắt năm 2015). Quyển sách sẽ ra mắt vào trung tuần tháng 9/2017 và tất nhiên sẽ có một buổi ra mắt với các bạn ở Đà Nẵng vào cuối tháng 9 tại khách sạn Pullman kèm theo một buổi triển lãm nho nhỏ tại đây. Trong quyển du ký này, tôi kể lại hành trình đấu tranh nội tại để từ một nhân viên văn phòng, tôi quyết dứt áo ra đi để trở thành một kẻ du hành trên khắp các cung đường với chiếc máy ảnh. Những hành trình đó có lúc buồn, lúc vui, lúc gian khó và khi ở trên đỉnh vinh quang. Nhưng tựu trung lại, thông điệp cuối cùng tôi muốn gửi gắm cho các bạn trẻ (trẻ về tuổi đời hoặc một tâm hồn trẻ thì cũng gọi là trẻ) một niềm cảm hứng sống để chúng ta mạnh dạng sống với ước mơ của cuộc đời mình.

Cám ơn Anh đã có buổi trò chuyện đầy thú vị và luôn đồng hành cùng với Cuộc thi trải nghiệm du lịch Tuyệt vời Đà Nẵng ơi. Chúc Anh luôn thành công, vui vẻ trong cuộc sống, hẹn gặp Anh trong thời gian đến.

(Châu Ngọc)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn